Social Icons

Chủ Nhật, 26 tháng 4, 2015

Xuất khẩu cua ghẹ tăng 9,4%

Theo Tổng cục Hải quan: Trong quý I-2015, XK cua ghẹ của Việt Nam đạt 21,9 triệu USD, giảm 50,4% so với quý trước đó, tuy nhiên tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2014.
Trong quý đầu năm nay, số thị trường NK cua ghẹ của Việt Nam không đổi so với cùng kỳ năm ngoái với 26 thị trường. Mỹ, EU và Nhật Bản tiếp tục là 3 thị trường dẫn đầu về NK cua ghẹ của Việt Nam, chiếm 83%.

Cụ thể, Mỹ là thị trường NK lớn nhất cua ghẹ của Việt Nam, chiếm gần 45% tổng XK mặt hàng này. Trong quý đầu năm nay, XK cua ghẹ của Việt Nam sang Mỹ đạt 9,8 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khối ASEAN, Việt Nam đứng thứ 3 về cung cấp cua ghẹ cho Mỹ sau Indonesia và Philippines. XK các sản phẩm cua ghẹ của Indonesia, Philippines và Việt Nam sang đây đều tăng.

Các sản phẩm cua ghẹ của Việt Nam đang có mức giá cạnh tranh hơn so với các sản phẩm của Philippines và Indonesia. Giá XK của Việt Nam đạt 20.957 USD/tấn trong khi giá XK của Indonesia và Philippines lần lượt là 25.656 USD/tấn và 26.713 USD/tấn.

Tại thị trường EU, quý I-2015 XK cua ghẹ của Việt Nam đạt 5 triệu USD, tăng 1,7% so với quý I-2014 tuy nhiên giảm 36,7% so với quý quý IV-2014.

Việt Nam vẫn đang dẫn đầu các nước ASEAN về XK cua ghẹ sang EU, đứng ngay sau đó là Indonesia và các sản phẩm của Việt Nam cũng chủ yếu cạnh tranh với các sản phẩm của nước này.

Đối với thị trường Nhật Bản, trong 3 thị trường NK chính cua ghẹ của Việt Nam, Nhật Bản có mức tăng trưởng mạnh nhất 32% trong quý đầu năm nay. Tổng giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam sang đây trong quý I đạt 3,4 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ 2014, tuy nhiên giảm 61,5% so với quý IV-2014.

Indonesia và Việt Nam tiếp tục là 2 nước dẫn đầu về XK cua ghẹ trong khối sang thị trường này tính đến nay. Tuy XK của Việt Nam sang Nhật Bản đã ngày càng tăng nhưng các sản phẩm cua ghẹ của Indonesia vẫn chiếm lĩnh thị trường Nhật Bản.

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2015 sẽ là một năm khởi sắc của hầu hết các nhà kinh doanh cua ghẹ. Tồn kho tất cả các mặt hàng ở mức khá tốt do hạn ngạch tăng, giá nhiên liệu cho các nhà chế biến giảm và giá thị trường đang đạt các mức có lợi cho dịch vụ thực phẩm và bán lẻ. Đây cũng là cơ hội cho các nhà XK cua ghẹ của Việt Nam tăng XK.
Theo: Baohaiquan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Blogger Templates